He thong tuoi nho giot

Những điều bạn cần biết về hệ thống tưới nhỏ giọt

Những điều bạn cần biết về hệ thống tưới nhỏ giọt
5 (100%) 1 vote

Là phương pháp chăm sóc cây nông nghiệp do người Isarel sáng chế, hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đã và đang được người nông dân ở nhiều nước quan tâm, sử dụng trong đó có Việt Nam.

Với khả năng tưới cây bằng cách nhỏ giọt nước trực tiếp vào gốc cây, biện pháp tưới tiêu này mang lại rất nhiều thuận lợi cho quá trình canh tác nông nghiệp, đặc biệt ở các khu vực ít mưa, hạn hán.

Tại sao nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp?

Trên thực tế, tưới nhỏ giọt là một hệ thống ống dẫn nước tưới được chôn dưới mặt đất theo luống cây trồng nông nghiệp, trên ống phân phối nước này được thiết kế các đầu nhỏ giọt gắn bên trong ống hoặc được kết nối thông qua các đầu ống. Cự ly của những đầu nhỏ giọt này phụ thuộc vào tỷ lệ cây trồng, loại cây và cả chất đất.

Thường thì có hai loại đầu nhỏ giọt là đầu tưới bù áp và đầu tưới không bù áp, đối với mỗi điều kiện cụ thể của ruộng trồng khác nhau mà người canh tác sẽ lựa chọn loại đầu nhỏ giọt sao cho phù hợp.

He thong tuoi nho giot

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Ưu điểm vượt trội của hệ thống tưới nhỏ giọt

Nếu như trước đây, người nông dân phải sử dụng những biện pháp tưới truyền thống là gánh nước từ kênh, ngòi, ao hồ… mất nhiều công sức, nhiều thời gian hay dùng máy bơm nước gây tốn điện, tốn nước đồng thời lượng nước quá lớn dẫn tới việc cây bị úng nước thì hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ khắc phục được hết tất cả những điều ấy bởi lẽ:

  • Vì hệ thống dây cấp nước nằm ngay tại gốc cây nên khi sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt sẽ giúp tiết kiệm nước tới 60% so với các biện pháp tưới truyền thống.
  • Có thể quản lý được lượng nước đủ cho cây trồng, không thừa, không thiếu. Tùy thuộc vào mỗi loại cây trồng khác nhau mà dây dẫn cấp nước nhỏ giọt sẽ được thiết kế với số lượng, kích thước đầu nhỏ giọt khác nhau.
  • Do dây cấp nước nằm tại gốc nên lối đi của máy canh tác và người làm việc luôn khô ráo. Nếu bạn dùng máy bơm hay hệ thống tưới phun sương sẽ không bao giờ có được điều này.
  • Các chất dinh dưỡng bổ sung như lân, đạm hay hóa chất bảo vệ thực vật khi bón qua hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ không bị thất thoát ra ngoài, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động.
He thong tuoi nho giot

Ưu điểm hệ thống tưới nhỏ giọt

Nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Chúng ta đều thấy rằng, việc sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây trồng mang lại rất nhiều hiệu quả, tuy nhiên nó cũng mang trong mình một số hạn chế nhất định như:

  • Chi phí cao: Một hệ thống tưới tiêu đặt ngầm cùng các mắt tưới nhỏ giọt sẽ tiêu tốn của bạn một lượng chi phí khá lớn về cả nguyên vật liệu lẫn công lắp đặt. Trước khi quyết định đầu tư một số tiền lớn để lắp hệ thống này cho cả khu canh tác thì bạn nên sử dụng nó với diện tích nhỏ trước. Điều này sẽ giúp cho người sử dụng tập quen dần với việc sử dụng cũng như thấy được hiệu quả thật sự cao của nó.
  • Cần phải thận trọng khi sử dụng: Vì đây là một hệ thống cố định, cho nên trong suốt quá trình sử dụng của mình, người nông dân cần chắc chắn rằng hệ thống tưới nhỏ giọt của mình không bị tắc ở bất kỳ vị trí nào, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó là do đất mắc ở mắt tưới, do rêu mọc do sử dụng lâu ngày hay do các loại hạt, sỏi không được lọc trước khi cấp vào đường nước.

Có thể, hệ thống tưới công nghệ cao này sẽ tốn một phần chi phí ban đầu khá lớn nhưng hiệu quả mà nó mang lại sẽ không bao giờ làm người lao động phải thất vọng.

Hiện nay, hệ thống tưới nhỏ giọt chính hãng, chất lượng cao hiện đang được cung cấp bởi HMK FARM.

HMK FARM – Vì Một Nền Nông Nghiệp Hiện Đại

Địa chỉ: Tầng 9, Hồ Gươm Plaza – 110 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0985 8686 99 hoặc 0981 81 88 89

Website: http://hethongtuoinhogiot.com.vn

Content Protection by DMCA.com