He thong tuoi nho giot cho cay ho tieu

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây hồ tiêu

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây hồ tiêu
5 (100%) 1 vote

Bên cạnh Café,  hồ tiêu là loại cây trồng công nghiệp mang ý nghĩa kinh tế quyết định tại các tỉnh Tây Nguyên. Quá trình chăm sóc, tưới tiêu cho cây đóng vai trò quan trọng hàng đầu đối với chất lượng và sản lượng của loại cây này. Hiện nay, tại nhiều địa phương đã sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trong hoạt động canh tác, thay thế cho phương pháp tưới nước dí gốc truyền thống.

Vậy tại sao phương án tưới nước này lại nhận được sự quan tâm và sử dụng ngày càng nhiều?

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt so với tưới dí gốc truyền thống

Tưới dí gốc vẫn là hình thức cung cấp nước chủ yếu cho cây tiêu hiện nay, người nông dân sử dụng máy bơm cơ và ống cỡ lớn để tưới cho cây thông qua một đầu vòi được chia thành nhiều tia nước lớn khác nhau.

Ưu điểm của hình thức tưới này đó chính là tiết kiệm chi phí đầu vào, tức là số tiền bỏ ra để mua máy móc, dây dẫn không nhiều.

Tuy nhiên, nhược điểm rất lớn của phương pháp tưới dí gốc đó là mất nhiều nhân công, lượng nước cung cấp quá lớn gây lãng phí. Điều quan trọng nhất đó là với biện pháp tưới này, cây sẽ không thường xuyên được tưới nước đúng lúc, đúng thời điểm và đúng liều lượng. Người nông dân cũng không thể tận dụng bón phân hay thuốc trừ sâu ngay trong quá trình tưới nước được.

Chính vì vậy, hệ thống tưới nhỏ giọt là sự lựa chọn tuyệt vời để tưới cây hồ tiêu. Bởi nó có khả năng khắc phục được hầu hết các nhược điểm của tưới dí gốc.

He thong tuoi nho giot cho cay ho tieu

Phương pháp tưới truyền thống

Ưu điểm của mô hình tưới nhỏ giọt

Mô hình tưới nhỏ giọt chính là hình thức cung cấp nước cho cây tiêu thông qua hệ thống đường ống có cấu trúc đặc biệt bao gồm máy bơm, bộ điều khiển trung tâm và dây nhỏ giọt, được thiết kế chạy dọc luống tiêu.

Trên đường dây dẫn nước, ở các điểm nhỏ giọt sẽ có áp lực nước như nhau nên tất cả các gốc tiêu đều được cấp một lượng nước như nhau, đó chính là yếu tố quyết định việc đất luôn có độ ẩm vừa phải, tơi xốp và chống xói lở giúp cây tiêu phát triển mạnh.

Nếu như trước đây người nông dân trồng tiêu sẽ mất hàng chục triệu tiền điện mỗi tháng dành cho việc bơm nước, thì nay khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ tiết kiệm lượng điện tiêu thụ, tiết kiệm công lao động nên chi phí sản xuất xuống còn thấp hơn trước đến 60%.

Theo đánh giá sau một thời gian thử nghiệm, các hộ gia đình dùng phương pháp tưới nhỏ giọt cho biết, nếu như trước đây khi dùng biện pháp tưới dí gốc, lượng nước dùng để tưới cho 1.200 gốc tiêu sẽ mất 100 khối nước cho một lần tưới. Tuy nhiên, mô hình tưới nhỏ giọt đã giảm lượng nước tiêu thụ xuống còn 30 khối.

Ngoài ra, trong quá trình tưới của mình, người nông dân hoàn toàn có thể tận dụng đường nước để bón lân, đạm, kali hay các loại thuốc bảo vệ thực vật qua đường nước. Nếu như trước đây việc tưới nước, bón phân, phun thuốc mất rất nhiều thời gian và công lao động thì hệ thống tưới tự động đã thay con người làm tất cả những điều ấy.

He thong tuoi nho giot cho cay ho tieu

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây hồ tiêu

Nhờ vào những tính năng ưu việt của mình, tưới nhỏ giọt đã giúp cây hồ tiêu tăng sản lượng, chất lượng lên rất nhiều. Đây là lý do mà tại các khu canh tác tại Tây Nguyên hiện nay rất ưa chuộng hệ thống tưới nhỏ giọt dành cho cây hồ tiêu, café, cacao hay các loại cây trồng công nghiệp khác.

Sản phẩm tưới nước tự động công nghệ cao này hiện đang được cung cấp bởi HMK FARM. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn, thiết kế và lắp đặt mô hình tưới nhỏ giọt phù hợp với từng khu vực canh tác.

Địa chỉ: Tầng 9, Hồ Gươm Plaza – 110 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0985 8686 99 hoặc 0981 81 88 89

Website: http://hethongtuoinhogiot.com.vn

Content Protection by DMCA.com